Nguy hiểm sức khỏe thường gặp trong ngày hè không nên bỏ qua

Nguy hiểm sức khỏe thường gặp trong ngày hè – Mùa hè là một thời điểm khiến cơ thể của chúng ta trở nên nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn bao giờ hết.

Nguy hiểm sức khỏe thường gặp trong ngày hè

  • Nguy hiểm sức khỏe thường gặp trong ngày hè – Cháy nắng

Đây là vấn đề không thể bỏ qua khi chúng ta đang học tập và làm việc trong một môi trường nhiều nắng, độ ẩm không khí cao cũng như nhiều tác nhân bất lợi khác đang tồn tại trong mùa này. Cháy nắng là hiện tượng da đỏ rộp lên và gây đau sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều.

Để tránh cháy nắng, bạn hãy ở trong bóng râm, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11h sáng tới 4h chiều, mặc quần áo chống nắng và đội nón, sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF thấp nhất là 15 (bạn cần chú ý thoa lại kem thường xuyên sau khi bơi hay đổ mồ hôi). Những mẹo trên cũng có thể giúp bạn phòng chống ung thư da nữa. Lưu ý rằng giường phơi nắng làm nâu da trong các spa cũng không an toàn đâu nhé!
[ads]
Nếu đã bị cháy nắng, chúng ta hãy tắm bằng nước mát và sử dụng các sản phẩm làm dịu da nhiều lần mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng gel lô hội, nhưng tránh dùng các loại sữa dưỡng thể giữ nhiệt trên da, uống Acetaminophen để giảm đau.

Thiếu vitamin K gây bệnh nghiêm trọng

Nếu chỗ cháy nắng quá nghiêm trọng hoặc bạn có thêm các triệu chúng như sưng mặt, chóng mặt, sốt hay ớn lạnh, mạch đập quá nhanh, thở gấp, lú lẫn, nhức đầu hay các triệu chứng của nhiễm trùng da, hãy lập tức đi đến bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời.

  • Nguy hiểm sức khỏe thường gặp trong ngày hè – Côn trùng cắn

7-nguy-hai-suc-khoe-thuong-gap-ngay-he-9

Cảm giác đau, sưng tấy và ngứa ngáy của vết cắn côn trùng được tạo ra bởi nọc độc và các chất khác trong vết cắn. Đôi khi cơ thể bạn sẽ phản ứng chậm với các vết cắn này nhưng lại thể hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn như phát ban, đau khớp, sốt và sưng hạch.

Thông thường ở các vết cắn nhẹ, bạn chỉ cần phải gỡ vòi cắn ra và rửa vùng bị cắn bằng nước sạch và xà phòng, xoa kem đặc trị hoặc chườm lạnh và uống các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc thuốc kháng histamine để làm giảm tính nghiêm trọng của các triệu chứng.

Triệu chứng báo hiệu thiếu vitamin C

Tuy nhiên một số người khi bị côn trùng cắn lại phải chịu các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng cổ họng và miệng, buồn nôn, các vấn đề về đường hô hấp, cảm giác muốn ngất, chóng mặt, nhịp tim nhanh, rối loạn và sốc.

Trong những trường hợp trên, hãy tìm sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức. Những người bị dị ứng với côn trùng cắn nên mang theo epinephrine để có thể tự tiêm khi trường hợp xấu nhất xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *